/* moitruongvietthuysinh.com theme functions */ /* moitruongvietthuysinh.com theme functions */ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Siêu Thị Trung Tâm Thương Mại

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Siêu Thị

Mục đích bể tách dầu loại bỏ dầu mỡ, các chất nổi, … ra khỏi nước.  Giảm tải trọng chất bẩn để không gây ảnh hưởng đến các công trình phía sau. Đồng thời lắng cát,cặn bẩn tránh hư hỏng thiết bị. Dầu mỡ có thể làm tắc nghẽn bơm, ức chế các hoạt động của vi sinh vật, giảm hiệu suất của quá trình xử lý, ….Nước thải từ nhà bếp của các cửa hàng đặc tính chứa lượng dầu mỡ cao. Cần phải tách mỡ trước khi đưa vào xử lý chuyên sâu. Vì vậy hệ thống xử lý nước thải siêu thị phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật để giải quyết các yêu cầu về vệ sinh môi trường.

Kết Cấu Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Siêu Thị

Bể thu gom

Nước thải từ nhà vệ sinh, nhà bếp, nước thoát sàn (nước lau sàn) sau xử lí sơ bộ sẽ được dẫn qua song chắn rác để tách các loại chất rắn còn sót lại trong nước thải.

Nước thải từ hố thu gom sẻ được bơm đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tùy vào quy mô xây dựng, số lượng khách, … lưu lượng nước thải dao động theo thời gian trong ngày. Vì vậy, bể điều hòa là công trình có vai trò điều tiết lưu lượng cho Hệ thống xử lý nước thải siêu thị.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.
Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải sau bể điều hòa được bơm vào bể UASB.

Bể UASB (kỵ khí)

Trong Hệ thống xử lý nước thải siêu thị, sử dụng bể UASB để tận dụng nguồn dinh dưỡng có trong nước thải. Nhóm vi sinh vật kỵ khí trong bể nhanh chóng phát triển. Chúng sử dụng chất dinh dưỡng trong nước làm thức ăn gián tiếp biến đổi các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản ở dạng khí thoát ra khỏi nước thải.

Quá trình phân hủy chất hữu cơ của hệ vi sinh vật kỵ khí có thể đơn giản hóa quá trình phân hủy kỵ khí bằng các phương trình hóa học như sau:

– Chất hữu cơ + VK kỵ khí → CO2 + H2S + CH4 + các chất khác + năng lượng

– Chất hữu cơ + VK kỵ khí + năng lượng → C5H7O2N (Tế bào vi khuẩn mới)

Hỗn hợp khí sinh ra thường được gọi là khí sinh học hay biogas.

Quá trình phân hủy kỵ khí được chia thành 3 giai đoạn chính: phân hủy các chất hữu cơ cao phân tử (thủy phân), tạo các axit, tạo methane, xảy ra đồng thời trong quá trình phân hủy kỵ khí chất hữu cơ.

Tiếp theo nước thải được dẩn qua bể Anoxic.

Bể Anoxic (thiếu khí)

Trong bể thiếu khí, nhờ có máy khuấy trộn với tốc độ xáo trộn được tính toán phù hợp. Tạo môi trường thiếu khí phù hợp với các loại vi sinh vật có tính tùy nghi chuyên cho xử lý Nito trong xử lý nước thải siêu thị.

Cùng với nguồn cacbon hữu cơ và môi trường thiếu oxy, các loại vi khuẩn khử nitrit và nitrat Denitrificans (dạng kỵ khí tuỳ tiện) sẽ tách oxy của nitrat (NO3-) và nitrit (NO2-) oxy hoá chất hữu cơ để tổng hợp tế bào mới. Nitơ phân tử N2 tạo thành trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước.

+ Khử nitrat:
NO3 + 1,08 CH3OH + H+ –> 0,065 C5H7NO2 + 0,47 N2 + 0,76 CO2 + 2,44 H2O

+ Khử nitrit:
NO2 + 0,67 CH3OH + H+ –> 0,04 C5H7NO2 + 0,48 N2 + 0,47 CO2 + 1,7 H2O

Với: C5H7O2N là công thức hóa học biểu thị tế bào vi khuẩn mới

Kết hợp quá trình khử photpho: một số loại vi khuẩn chuyển hóa các hợp chất chứa photpho thành chất mới không chứa photpho và các hợp chất chứa photpho nhưng dễ phân hủy. Một số vi khuẩn có khả năng chứa một lượng dư photpho như là polyphotphat trong tế bào của chúng.

Tiếp theo nước thải được dẩn qua bể sinh học MBBR

Bể sinh học MBBR

Trong bể Oxic kết hợp giá thể MBBR, hệ thống cấp khí được cung cấp liên tục để tạo môi trường hiếu khí cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển. Đồng thời quá trình cấp khí đảm bảo giá thể luôn ở trạng thái lơ lửng và chuyển động xáo trộn liên tục trong suốt quá trình phản ứng. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển trên các giá thể lơ lửng.

Vi sinh vật hiếu khí

Các vi sinh vật trong hệ thống xử lý nước thải siêu thị sử dụng các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho, kim loại nặng, …) làm thức ăn. Các vi sinh vật bám trên bề mặt giá thể tạo ra các tầng lớp vi sinh khác nhau trên giá thể. Khi độ dày vi sinh vật hình thành bám trên giá thể đạt đến một mức độ nhất định. Lớp vi sinh vật phía trong do không tiếp xúc được nguồn thức ăn nên chúng sẽ bị chết mất khả năng bám dính rơi ra và được tách ra nhờ quá trình lắng.

Một số vi sinh còn sót lại trên giá thể tiếp tục sinh trưởng và phát triển.

Trong bể cũng xảy ra quá trình nitrat hóa NH4– -> NO2– -> NO3– , xử nito, photpho, …như trong bể hiếu khí thông thường.

Nước thải siêu thị sau khi được xử lý bởi công nghệ AAO kết hợp MBBR  sẽ được dẫn qua bể lắng.

>>Xem thêm:

Bể lắng

Bể lắng là công trình thực hiện quá trình tách vi sinh vật, bùn hoạt tính ra khỏi nước thải.

Hỗn hợp bùn & nước thải từ bể sinh học MBBR chảy tràn vào bể lắng nhằm tiến hành quá trình phân tách nước và bùn.

Phần nước trong tập trung ở bề mặt, được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt, nước tự chảy vào bể khử trùng.

Bùn trong bể lắng một phần được tuần hoàn về bể thiếu khí. Phần bùn dư sẽ được dẫn về bể chứa bùn, phần nước phân tách trong bể chứa bùn được dẫn lại bể điều hòa và tiếp tục quá trình xử lý nước thải. Lượng bùn dư sẽ được đơn vị đến thu gom để xử lý.

Bể khử trùng

Phần nước trong sau lắng được dẫn sang bể khử trùng. Tại bể khử trùng, hóa chất được sử dụng để phá hủy, tiêu diệt coliform.

Nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải trước khi vào nguồn tiếp nhận.

VẬT LIỆU THI CÔNG

Với tính chất hoạt động không cố định và thay đổi của siêu thị, vật liệu thi công hệ thống xử lý nước thải siêu thị thường dùng:

– Vật liệu thép CT3 sơn chống rỉ hợp khối

– Vật liệu inox 304

– Vật liệu bê tông cốt thép với các hệ thống xử lý nước thải siêu thị có công suất lớn.

KẾT LUẬN

Nước thải phát sinh từ siêu thị và trung tâm thương mại cần có Hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn xả thải cho phép để đảm bảo mục đích bảo vệ môi trường.

Trong đó, hệ thống xử lý nước thải siêu thị công nghệ AAO kết hợp MBBR đã được áp dụng cho kết quả tốt tại Việt Nam. Công trình được tính toán chi tiết ngoài mang lại hiệu quả cao còn giảm chi phí đầu tư và tối ưu hóa trong quá trình vận hành sau này.

Để được tư vấn miễn phí và nhận báo giá hợp lý nhất hãy liên hệ

CÔNG TY TNHH VIỆT THỦY SINH 

Website: http://moitruongvietthuysinh.com/

Email: vietthuysinh.envi@gmail.com

Hotlline: 0932 422 890 Mr. Dũng

 

Chat Zalo
Hotline: 0967.612.137