/* moitruongvietthuysinh.com theme functions */ /* moitruongvietthuysinh.com theme functions */ Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Cách Khắc Phục Ô Nhiễm Môi Trường Nước

Môi trường nước bị ô nhiễm đang có xu hướng tăng thêm hằng năm. Là điểm đáng báo động ở VN và trên toàn cầu. Nguồn nước sạch dùng trong hoạt động sống của con người càng ngày càng cạn kiệt, không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, tất cả chúng ta cần phải đưa ra những biện pháp có tác dụng để đảm bảo được nguồn nước sạch. Cùng tìm hiểu về cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước dưới đây nhé.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là trạng thái nguồn nước bị nhiễm bẩn, thay đổi các thành phần nước và chất lượng theo chiều hướng xấu đi, trong nước có các chất ô nhiễm và độc hại. Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái dưới nước, các chất ô nhiễm này còn có thể thấm và xâm nhập vào mạch nước ngầm. Khi con người sử dụng cũng có thể bị ảnh hưởng. Nước mặt và nước ngầm là hai nguồn nước dễ bị ô nhiễm nhất, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến cuộc sống tinh thần, sức đề kháng người và hệ sinh vật.

Làm sao để biết nguồn nước bị ô nhiễm?

Cách nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm và độc hại tại mức độ nào, loại độc hại và gây ô nhiễm thông qua hai cách chính để đo chất lượng nước dưới đây:

– Bạn có thể quan sát bằng mắt, thông thường nước sẽ có được màu lạ (màu vàng, màu đen, xám đục, màu nâu đỏ,…), ngửi thấy mùi lạ (mùi tanh hôi, thối nồng nặc, mùi thum thủm,…) và xuất hiện váng, nổi bọt khí, có rất nhiều sinh vật sống dưới nước bị chết.

– Lấy mẫu nước và đo nồng độ của những hóa chất không giống nhau. Nếu những hóa chất này có nồng độ quá lớn, chúng ta có thể xác định đây là nguồn nước độc hại. Những phép đo như vậy được gọi là các chỉ số hóa học về chất lượng nguồn nước.

– Một cách khác đo chất lượng nước liên quan đến việc kiểm tra những côn trùng nhỏ và những động vật không có xương sống khác sống dưới nước. Nếu nhiều loại sinh vật không giống nhau hoàn toàn có thể sống tại một con sông, chất lượng có thể sẽ rất tốt. Nếu con sông không có sự sống của cá, chất lượng kém hơn hẳn. Những phép đo như này được gọi là các chỉ số sinh học về chất lượng nước.

Một số nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước

  • Ô nhiễm nguồn nước do thiên tai bất ngờ.
  • Ô nhiễm nguồn nước do các loại động thực vật.
  • Ô nhiễm nguồn nước do địa chất của nước.
  • Ô nhiễm do các chất thải từ sinh hoạt y tế.
  • Người dân sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp quá mức.
  • Các chất thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp.
  • Nước thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Rò rỉ và tràn dầu là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.
  • Sự nóng lên toàn cầu gây ảnh hưởng tới nguồn nước.
  • Chất thải phóng xạ làm ô nhiễm nguyên nước.

>> Xem thêm:

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Chính vì thực trạng, nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng hiện nay đều xuất phát đa phần từ nhận thức của con người. Dưới đây là một vài cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện được để cắt giảm lượng ô nhiễm thải ra ngoài môi trường một cách hiệu quả.

Cách khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm
Cách khắc phục nguồn nước bị ô nhiễm

Nâng cao ý thức cộng đồng

Việc giáo dục, tuyên truyền vận động nhằm nâng cao ý thức của mọi người là việc làm thiết thực, cần thiết cho từng lớp thế hệ. Mỗi cá nhân rất cần được hiểu và ý thức được bảo vệ môi trường nước đảm bảo nguồn nước sạch quan trọng ra làm sao.

Nếu chỉ một người có ý thức bảo vệ môi trường nước thì sẽ vô ích nhưng cả cộng đồng, cả xã hội cùng chung tay góp sức bảo vệ nguồn nước thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả. Vì thế, cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước  đầu tiên mà Việt Thuỷ Sinh muốn giới thiệu đó là đánh thức và nâng cao ý thức của con người, thúc đẩy hành động.

Giữ sạch nguồn nước

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước tiếp theo đó chính là giữ sạch nguồn nước. Không nên vứt rác bừa bãi ra môi trường, không được thải trực tiếp nước thải chưa được xử lý ra ngoài nguồn nước sạch. Những chiếc túi nilon là những vật liệu rất khó để mà phân hủy. Quá trình chúng tụ phân huỷ có thể đến hàng ngàn năm sau vẫn chưa tan rã ra.

Không được thải phân ra nguồn nước, đặc biệt không sử dụng các loại phân tươi để bón cho rau củ, cây cỏ. Hạn chế tối đa việc sử dụng hoá chất, thuốc trừ sâu. Nếu cần thiết sử dụng thì phải thực hiện đúng chỉ dẫn và lưu lượng sử dụng thấp hoặc vừa mức quy định.

Tiết kiệm nguồn nước sạch

Cách để bảo vệ môi trường nước mà chúng ta dễ dàng thực hiện đó là hành động tiết kiệm, giảm tiêu xài lãng phí nước trong quá trình hoạt động và sinh hoạt hằng ngày. Thường xuyên kiểm tra đường ống dẫn nước/bể nước bị rò rỉ và khắc phục ngay để hạn chế bị thất thoát nước sạch ra ngoài.

Khi trời có mưa, nên sử dụng thùng đựng nước mưa để tận dụng vào việc rửa đồ vật, rửa xe cộ hoặc dùng làm tưới cây. Vừa tận dụng được nước mưa từ vạn vật thiên nhiên vừa tiết kiệm được nguồn nước sạch, tránh gây lãng phí.

Xử lý phân thải đúng cách

Phương án bảo đảm môi trường tác dụng tiếp theo được các cơ quan chỉ đạo của Nhà Nước khuyến khích áp dụng đó chính là giải quyết và xử lý phân thải đúng. Các hộ gia đình đông thành viên, làm vườn, chăn nuôi gia súc gia cầm nhiều cần phải có chiến lược thu gom phân thải một cách khoa học. Nếu được, bạn nên xây cất những hố ủ khoa học để đựng và ủ phân cho hoai trước lúc đem bón cho cây hoặc xả ra môi trường xung quanh. Tránh tình trạng xả phân trực tiếp ra môi trường, gây độc hại môi trường xung quanh, nhất là nguồn nước.

Phân loại và xử lý đứng các loại rác thải sinh hoạt

Mỗi gia đình cần phải sắm cho mình các thùng đựng rác có nắp kín để đậy. Đồng thời, phải biết cách phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ riêng để có các biện pháp xử lý rác thải sinh hoạt hiệu quả. Đối với các tòa nhà chung cư, sinh hoạt tập thể, công cộng, cần phải có các thùng rác lớn nắp đậy kín và phân chia loại rác rõ ràng để người dân vứt rác vào. Đồng thời, những khu sinh sống tập thể cần phải có các biện pháp xử lý rác hợp vệ sinh, hạn chế gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

Phân loại và xử lý rác thải
Phân loại và xử lý rác thải

Xử lý nước thải phù hợp

Mỗi khu vực, tỉnh thành cần phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp trước khi đổ ra cống xả nước chung. Đặc biệt, tại các khu công nghiệp, bệnh viện, quá trình xử lý nước thải lại cần được chú trọng hơn.

Phải xây dựng và tuân thủ quy định của pháp luật về xử lý nước thải ra môi trường. Tránh tình trạng xả trực tiếp nguồn nước sinh hoạt ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước.

Hạn chế sử dụng túi đựng và tận dụng sản phẩm có thể tái chế

Tránh sử dụng túi nhựa để đựng đồ ăn, bao bì nilon cũng là một cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước. Chúng ta nên tránh dùng nhiều túi đựng, áp dụng 1 lần rồi bỏ như: Hộp đựng đồ ăn nhanh, ly nhựa,… Khi đi mua thức ăn hàng ngày ngoài quán, hoặc là mua sắm, bạn nên chuẩn bị túi đựng xanh sử dụng được nhiều lần, hạn chế việc thải rác ra làm ô nhiễm nguồn nước.

Áp dụng phương pháp tận dụng bất cứ sản phẩm nào bạn có thể tái chế sử dụng được. Đây là hành động sẽ góp phần giảm thiểu được một số lượng rác thải lớn ra môi trường. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy thích thú với sự sáng tạo ra những sản phẩm đặc biệt theo chính ý tưởng của mình.

Tận dụng chai nhựa để tái chế
Tận dụng chai nhựa để tái chế

Tránh gây ô nhiễm trong nông nghiệp – Hướng tới nông nghiệp xanh

Các hoạt động từ quá trình sản xuất nông nghiệp cũng gây ảnh hưởng lớn đến nguồn nước sạch sinh hoạt của con người. Vì thế, đối với chăn nuôi, người dân nên kết hợp với kỹ thuật chăn nuôi công nghiệp cao. Cần phải có hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi đồng bộ và biện pháp quây rốt xử lý hợp vệ sinh. Tránh tình trạng thải chất thải trực tiếp ra ngoài môi trường.

Người nông dân rất có thể giữ gìn môi trường thông qua cách hướng đến ngành nông nghiệp xanh. Chi tiết cụ thể, nông dân hãy xây dựng và lên lộ trình quản lý các chất dinh dưỡng trong nông nghiệp. Giảm thiểu tối đa thực trạng chất dinh dưỡng dư thừa ngấm vào đất, nguồn nước ngầm.

Đối với cây trồng, nông dân cần phải sử dụng phân bón đúng liều lượng, đúng thời gian, giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu, chất hoá học tránh tình trạng dư thừa làm ô nhiễm môi trường đất, dẫn tới ô nhiễm chất lượng nguồn nước.

Công ty TNHH Việt Thuỷ Sinh đã đưa ra rất nhiều cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước cực kì đơn giản để giảm thiểu ô nhiễm, cải thiện môi trường nước, nhưng nhìn chung thì biện pháp trên hết vẫn là ý thức chung của cộng đồng con người chúng ta. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến giá trị và kiến thức bổ ích cho bạn. 

Chat Zalo
Hotline: 0967.612.137