Xử Lý Nước Thải Phòng Khám, Bệnh Viện Chuyên Nghiệp

Thời điểm công nghệ sinh học phát triển mạnh mẽ, kéo theo những mầm bệnh, nguy cơ mắc các loại virus mới có khả năng vô cùng cao. Chính vì thế các phòng khám, bệnh viện cần phải tối ưu tất cả về mặt vệ sinh, lau dọn để có thể thực hiện tốt các vấn đề bảo đảm vệ sinh các thiết bị phòng khám, an toàn khi khám bệnh cho các bệnh nhân. Chính vì thế mà xử lý nước thải phòng khám cũng là một khâu khá quan trọng tại các phòng khám, bệnh viện.

xử lý nước thải phòng khám
xử lý nước thải phòng khám

Bài viết dưới đây Môi trường Việt thủy sinh sẽ tổng hợp và chia sẽ về các thông tin liên quan về xử lý nước thải tại các phòng khám, bệnh viện. Hãy cùng đọc để hiểu rõ hơn về quá trình xử lý cũng như tiêu chí đánh giá chất lượng về dịch vụ xử lý nước thải phòng khám.

Tổng quan về nước thải tại phòng khám, bệnh viện

Nguồn gốc phát sinh các nước thải tại các phòng khám, bệnh viện:

Nguồn gốc tạo ra các nước thải tại các phòng khám, bệnh biện đến từ rất nhiều các nguồn khác nhau và được phân chia thành 2 nguồn chính:

 • Dạng nước thải sinh hoạt: Là các dạng nước thải từ các hoạt động vệ sinh của các nhân viên, bác sĩ như giặt giũ, tắm rửa tại các phòng sinh hoạt của phòng khám, bệnh viện.
 • Dạng nước thải y tế: Là các dạng nước thải từ các hoạt động chữa bệnh, phẩu thật, tiểu phẩu, xét nghiệm hay các bộ phận cần loại bỏ của các bệnh nhân.

Các nguồn nước thải trên đều khá nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh khá lớn và tốc độ lây nhiễm cũng khá cao. Chính vì thế, các chất thải cần nên được xử lý kịp thời và triệt để, đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân cũng như nhân viên y tế, bác sĩ.

Thành phần chính của nước thải tại phòng khám, bệnh viện:

Các dạng thành phần hữu cơ

Các dạng chất rắn lơ lửng

Các vi trùng, vi-rút gây bệnh: bại liệt, tụ cầu, liên cầu,virus đường tiêu hóa, các loại ki sinh trùng, nấm,…

Các virus gây bệnh sinh học khác có trong các chất thải của bệnh nhân như: máu, mũ dịch, đờm,…

Các loại hóa chất có hại từ cơ thể và các sản phẩm điều trị, ngoài ra còn có các chất phóng xạ.

Thành phần chính của nước thải tại phòng khám, bệnh viện:
Thành phần chính của nước thải tại phòng khám, bệnh viện

Các công nghệ xử lý nước thải y tế có thể áp dụng bao gồm: 

 • Xử lý nước thải bằng phương pháp công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt
 • Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính trong bể hiếu khí Aerotank.
 • Xử lý nước thải theo nguyên lý hợp khối
 • Xử lý nước thải với công nghệ AAO.
 • Xử lý nước thải từ hồ sinh học ổn định.

Mỗi công nghệ xử lý có ưu và nhược điểm nhất định, được lựa chọn sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của phòng khám , có tính toán đến sự phát triển của phòng khám trong tương lai.

Xử lý nước thải phòng khám quan trọng như thế nào?

Phòng khám là nơi rất đặc thù về tính chất công việc. Các bác sĩ, nhân viên làm việc trong phòng khám luôn có khả năng cao tiếp xúc với các vi sinh vật, mầm bệnh, phát sinh từ người bệnh, và các chất thải của bệnh nhân, các phòng điều chế thuốc,… Chính vì thế phòng khám luôn càn được sạch sẽ để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, đồng thời giữ được sức khoẻ cho cả bác sĩ và nhân viên y tế trong phòng khám.

Đặc biệt các mầm bệnh từ virus, vi khuẩn trong chất thải cũng khá nguy hại khi con người tiếp xúc tại phòng khám chưa được xử lý đúng tiêu chuẩn. Có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hoá, hô hấp và làm ảnh hưởng đến một số chức năng trong cơ thể. Các mầm bệnh do virus, vi khuẩn gây ra có thể kể đến là:

các mầm bệnh gây ra từ chất thải trong phòng khám
các mầm bệnh gây ra từ chất thải trong phòng khám

Dịch vụ xử lý nước thải phòng khám, bệnh viện tại Việt Thủy Sinh

Công ty TNHH Việt Thủy Sinh chúng tôi tự hào là đơn vị xử lý các chất thải môi trường hàng đầu Việt Nam. Công ty được vận hành với phương châm: Trao “Chất lượng” nhận “Niềm tin”, Chất lượng công trình bắt đầu từ khâu thiết kế.

Khi sử dụng dịch vụ xử lý nước thải phòng khám, bệnh viện tại Việt Thủy Sinh khách hàng sẽ được các lợi thế:

Được tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống miễn phí

Chi phí đầu tư, vận hành hợp lý

Công trình xử lý nước thải phòng khám hiện đại, tích

Thời gian thi công nhanh chóng

Các bể nhỏ gọn, tiết kiệm chi phí

Đảm bảo hệ thống đảm bảo, không gây tiếng ồn lớn từ các máy bơm

Bảo hành, bảo dưỡng hệ thống trọn đời

Thiết bị tích hợp đủ hệ thống tự động hóa chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả

Nước thải ra cống đảm bảo an toàn cho môi trường và không có mùi hôi

Nước thải đầu ra đạt chuẩn chất thải QCVN 28 – 2010/BTNMT

>>Xem thêm:

Quy trình xử lý nước thải tại Công ty TNHH Việt Thủy Sinh 

Sơ đồ xử lý nước thải tại Công ty TNHH Việt Thủy Sinh 
Sơ đồ xử lý nước thải tại Công ty TNHH Việt Thủy Sinh

Thiết bị – vật tư – hệ thống điện dùng trong công trình xử lý nước thải tại phòng khám của Việt Thuỷ Sinh

 THIẾT BỊ ĐỘNG LỰC

 • Thiết bị quan trọng để dùng trong công trình được tính toán kỹ lưỡng an toàn về hiệu năng, số lượng về thiết bị phòng trữ;
 • Các công cụ chính như máy thiết bị bơm, máy thổi khí,… được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới;
 • Thiết bị bảo đảm công nghệ hiện đại cam kết chịu được sự ăn mòn cao khi lượng pH thay đổi trong khoảng (từ 4 – 10), công suất hoạt động thiết bị ổn định trong suốt quá trình sử dụng,
 • Không biến dạng trong môi trường nước thải, phù hợp với điều kiện thời tiết và môi trường tại Việt Nam.

 VẬT TƯ SỬ DỤNG TRONG PHÒNG KHÁM, BỆNH VIỆN

 • Vật tư được chọn lựa lắp đặt trong công trình đảm bảo chịu được tính ăn mòn cao khi độ pH thay đổi từ 4–10, độ bền cao trong môi trường nước thải;
 • Vật tư sử dụng bảo đảm theo các tiêu chuẩn, TCVN, có sẵn ngoài thị trường, dễ tìm dễ mua, thuận tiện trong quá trình vận chuyển, bảo quản, bảo trì sửa chữa hay thay máy.

 HỆ THỐNG ĐIỆN TẠI PHÒNG KHÁM, BỆNH VIỆN TRONG CÔNG TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI

 • Nguồn điện cung cấp cho các thiết bị máy bơm, máy thổi khí… và cho toàn bộ tại phòng khám, bệnh viện cần được tính toán hợp lý với nhu cầu sử dụng điện của cơ sở.
 • Tránh các tình trạng điện yếu, chập chờn ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải sẽ giảm hiệu suất.
 • Các thiết bị, công cụ như bơm, máy thổi khí,… luôn cần được đủ điện để luôn sẵn sàng vận hành ở 3 chế độ: tự động (Auto),  tay (Manual) và không hoạt động (Off).

 CÔNG NHÂN LẮP ĐẶT THIẾT BỊ- ĐƯỜNG ỐNG- HỆ THỐNG ĐIỆN

Các kĩ sư giám sát, chỉ đạo các công nhân là các thợ điện, cơ khí có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Đảm bảo việc training và làm việc chuyên nghiệp, đúng chuẩn và đảm bảo về môi trường.

 • Các công nhân có tư duy tốt về các bản vẽ đảm bảo được các thiết bị vật tư được lắp ráp và đặt đúng theo quy chuẩn quy định, đúng kỹ thuật, chuẩn xác theo thiết kế của chủ đầu tư đã yêu cầu, đảm bảo cac thiết bị được xử lý hoạt động ổn định và hạn chế bị hao mòn tuổi thọ thiết bị;
 • Thực hiện các công việc cơ khí (lắp đặt các máy móc thiết bị, hàn và gia cố hệ thống  đường ống…), lắp đặt hệ thống điện điều khiển (đi đường dây điện, lắp tủ điện điều khiển…).

 CUNG CẤP – NUÔI CẤY – VẬN HÀNH HỆ THỐNG

 • Cung cấp đúng tiêu chuẩn các loại bùn vi sinh cho Trạm xử lý nước thải tại phòng khám, bệnh viện
 • Cung cấp chuẩn xác các chủng vi sinh vật đặc chủng xử lý nước thải (xuất xứ từ Mỹ);
 • Bổ sung định kỳ các dưỡng chất để vi sinh có lợi vật phát triển tốt (trong các trường hợp nước thải thiếu các dưỡng chất);
 • Nhân viên vận hành có kinh nghiệm về nuôi cấy bảo quản các vi sinh vật, kiến thức chuyên môn cao, được cung cấp đầy đủ các dụng cụ kiểm tra, đánh giá mẫu nước thải trong quá trình xử lý;
 • Thường xuyên lấy mẫu để phân tích các tiêu chí về: pH, COD, BOD, TSS, Nitơ tổng, Photpho tổng, Coliform. Với kết quả phân tích, nhân viên vận hành tổng hợp các cơ sở đưa ra nhận xét, đánh giá và chỉnh sửa các thông số kỹ thuật phù hợp để cho khả năng phát triển của vi sinh vật và chất lượng nước thải đầu ra là tốt nhất.

Các tiêu chí đánh giá về kĩ thuật xử lí nước thải chuyên nghiệp

Hiện nay có khá nhiều phương thức xử lý nước thải tại các phòng khám, mỗi phương thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng . Tuy nhiên, cần phải có các tiêu chí để khách hàng có thể đánh giá về kỹ thuật cũng như mức độ hoạt động của hệ thống xử lý nước thải tại các phòng khám, bệnh viện như:

Hiệu quả xử lý nước thải

Với mục tiêu chính trong quá trình làm việc của hệ thống chính là hiệu quả xử lý nước thải. Mọi thông số, tỉ lệ về nước thải sau khi xử lý được đều cần đạt đủ độ chuẩn chỉ tiêu về chất lượng của các cơ quan của phòng khám, bệnh viện quy định. Chính vì vậy, cần kiểm tra độ tối ưu hiệu quả xử lý nước thải khi xem xét và lựa chọn hệ thống.

Tuổi thọ và độ bền của hệ thống

Giúp cho việc tiết kiệm chi phí về sửa chửa, thay thế hao mòn các thiết bị. Các phòng khám, bệnh viện nên chọn cho mình các thiết bị có tuổi thọ của hệ thống đạt chuẩn, độ bền cao. Đối với các công trình, hệ thống xử lý nước thải có quy mô lớn thì tuổi thọ và độ bền là yếu tố quan trọng giúp cho hệ thống được hoạt động được trơn tru.

Tỷ lệ nội địa hóa của hệ thống

Đây là tiêu chí khuyến khích các nhà nghiên cứu khoa học phát triển hơn với các công nghệ trong nước. Sử dụng các loại thiết bị trong nước giúp dễ dàng cho việc vận chuyển chi phí thuế khi giao dịch. Tương thích với thời tiết, khí hậu đặc thù tại Việt Nam, giúp hiệu suất hoạt động của các thiết bị tốt hơn. Các linh kiện dễ dàng tìm kiếm để bảo hành thay thế hơn.

Thời gian xây dựng

Một phòng khám hay bệnh viện có quy mô lớn sẽ làm hao tốn nhiều thời gian xây dựng và lắp đặt. Tuy nhiên, với các đội ngũ nhân công thiết kế hay dịch vụ chuyên nghiệp sẽ giúp cho hệ thống hoàn thành kịp tiến độ. Chính vì thế yếu tố về thời gian cũng là một chỉ tiêu đánh giá về độ chuyên nghiệp khi thi công công trình xử lý nước thải.

Độ hiện đại và tự động hóa công nghệ

Tiêu chí này khá quan trọng và cần được chú trọng. Việc giám sát, kiểm tra bảo hành bảo trì tại các phòng khám và bệnh viện cần được diễn ra liên tục để bảo đảm cho việc vận hành xử lý nước thải hiệu quả. Tuy nhiên, không phải đơn vị cơ sở nào cũng có sẵn nhân công có năng lực và trình độ để giám sát công trình 24/24.

Chính vì thế mà việc sử dụng công nghệ hiện đại, tích hợp sẵn các chức năng tự động hóa là điều cần thiết. Sử dụng công nghệ tự động hóa còn giúp cho các phòng khám và bệnh viện tối ưu được chi phí vận hành của thiết bị.

Trên đây là bài viết được Việt Thủy Sinh tổng hợp  về các thông tin liên quan đến xử lý nước thải phòng khám, bệnh viện. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin cũng như các khía cạnh bổ sung tiêu chí để đánh giá về chất lượng dịch vụ xử lý nước thải chuyên nghiệp.

Nếu hiện tại bạn đã có một phòng khám và cần trang bị, thiết kế cho mình một hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp, uy tín. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Công ty TNHH Việt Thủy Sinh – Công ty chuyên về lĩnh vực xử lý nước thải phòng khám sẽ nhanh chóng tư vấn trực tiếp đến bạn. Chúc bạn có được một hệ thống xử lý nước thải hiện đại, đạt chuẩn.

Thông tin liên hệ với Việt Thuỷ Sinh

Địa chỉ: 138//7/13 Đường Nguyễn Suý, Phường Tân Quý, Quận Tân Phú, TP HCM

Hotline 24/7: 0932 422 890

Email: vietthuysinh.envi@gmail.com